Nguyên nhân bị gan nhiễm mỡ, khiến bệnh phổ biến nhưng khó phát hiện

Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ vốn là một căn bệnh phổ biến, gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng lại khó phát hiện. Bởi vì, căn bệnh này có rất ít biểu hiện nếu chỉ được thăm khám bên ngoài.

Tìm hiểu nguyên nhân bị gan nhiễm mỡ

Bệnh gan nhiễm mỡ còn gọi là gan thoái hóa mỡ. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), gan thoái hóa mỡ là một trong số những căn bệnh rối loạn gan phổ biến nhất trên thế giới, chiếm đến chừng 2,8 – 24% tổng dân số.

Nguyên nhân nhiễm bệnh chủ yếu do lối sống, do việc sử dụng thuốc, hoặc dễ xảy ra đối với những người mắc bệnh mạn tính như tiểu đường, viêm gan virus C,... Căn cứ theo các nghiên cứu, nhiều bằng chứng cho thấy tỷ lệ bệnh tăng cao ở những khu vực nơi người dân có chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng, dẫn đến thừa cân, béo phì hoặc bệnh tiểu đường, các hội chứng rối loạn chuyển hóa.

Trước đây, tỷ lệ người thừa cân ở nước ta không quá cao, nên số ca mắc bệnh gan nhiễm mỡ cũng ít lo ngại hơn ngày nay. Tuy vậy, trong những năm gần đây, lối sống thiếu vận động càng phổ biến, thực phẩm chiên dầu mỡ cùng thức ăn nhanh càng phát triển, khiến cơ thể nhiều người không thể chuyển hóa lượng mỡ. Từ đó, mỡ sẽ tích tụ lại ở gan và nhiều cơ quan khác, khiến căn bệnh gan thoái hóa mỡ dần đến mức báo động.

Thừa cân dễ dẫn đến nguy cơ gan nhiễm mỡ

Tuy nhiên, không chỉ béo phì mới gây ra bệnh đâu nhé! Nhiều trường hợp bệnh nhân gầy, còi xương, suy dinh dưỡng nhưng cũng mắc bệnh gan bị nhiễm mỡ. PGS.TS Trịnh Thị Ngọc, nguyên Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Tôi đã gặp trường hợp bệnh nhân là trẻ em bị còi xương suy dinh dưỡng nhưng bị gan nhiễm mỡ”. 

Còn đối với những đối tượng mắc bệnh đái tháo đường hoặc các rối loạn chuyển hóa, cơ thể của họ không thể trao đổi chất một cách nhịp nhàng như thông thường. Khi bị rối loạn như vậy, lượng thức ăn nạp vào không thể chuyển hóa thành năng lượng để cơ thể hoạt động, mà quá trình trao đổi chất béo lại tăng lên. Lượng axit béo sẽ được gan hấp thu trong quá trình đó, dần dần tích tụ sẽ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Bệnh đái tháo đường khiến việc trao đổi chất khó khăn, tạo cơ hội cho gan nhiễm mỡ

Bên cạnh đó, những người tiêu thụ nhiều bia rượu, đặc biệt là dân nghiện nhậu, thường sẽ có mức độ nhiễm mỡ trong gan cao hơn người khác. Chưa hết, việc dùng thuốc của các bệnh nhân mắc HIV cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm mỡ ở gan. Và nếu một người mắc viêm gan vi-rút C tuýp 2 hoặc 3, họ cũng cần phải cẩn thận hơn với căn bệnh gan thoái hóa mỡ.

Dấu hiệu của gan nhiễm mỡ bạn cần lưu ý

Dù gan nhiễm mỡ rất phổ biến, nhưng bệnh lại ít có biểu hiện bên ngoài và lại chẳng có đặc hiệu. Một người khỏe mạnh bình thường rất dễ bỏ lỡ những dấu hiệu nhỏ khi mới nhiễm bệnh. Không chỉ người bệnh, mà cả bác sĩ cũng khó chẩn đoán chính xác bệnh gan nhiễm mỡ nếu chỉ thăm khám bên ngoài.

Cần lưu ý những biểu hiện của bệnh gan nhiễm mỡ

Để sớm phát hiện bệnh và được điều trị kịp thời, hãy lưu ý một số dấu hiệu sau nhé:

  • Tăng cân đột ngột, không rõ lý do. Nếu bạn tự thấy mình quá thừa cân so với thông thường, hãy cảnh giác với bệnh nhiễm mỡ ở gan.
  • Một số người khi mắc bệnh sẽ cảm thấy đau ở hạ sườn bên phải. Những cơn đau này không kéo dài liên tục, nhưng người bệnh thỉnh thoảng sẽ thấy đau tức ở vùng hạ sườn phải.
  • Ngoài ra, các đối tượng đặc biệt như người bị đái tháo đường, người mắc bệnh tự nhiễm, đã nhiễm viêm gan C, hoặc đang sử dụng thuốc HIV,... hãy nhớ kiểm tra định kỳ để phòng bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả hơn.

Chia sẻ: chat zalo

Các bài viết khác