Dấu hiệu tăng men gan có nguy hiểm?

Men gan cao

Men gan được tạo ra từ tế bào gan. Lượng men gan này có nồng độ dưới 40U/l và chỉ số này cố định ở người bình thường. Vậy dấu hiệu tăng men gan có nguy hiểm không?

Men gan tăng cao báo hiệu điều gì?

Trong thực tế, có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng tăng men gan. Nhiều trường hợp gây bất lợi cho sức khỏe người bệnh. Theo thống kê, dấu hiệu tăng men gan xuất hiện là do các bệnh lý về gan. Một số như viêm gan, viêm gan virus, gan nhiễm mỡ…đều có triệu chứng là men gan tăng.

Men gan tăng cao cho thấy sức khỏe gan đang gặp vấn đề

Nghiên cứu cho thấy, chỉ số AST và ALT trong men gan tăng dẫn đến giảm tuổi thọ. Tỷ lệ tử vong ở người bệnh tăng từ 21% đến 78%. Chỉ số AST cao gấp đôi bình thường sẽ tăng 32% nguy cơ tử vong. Cao hơn gấp đôi sẽ gây nguy cơ tử vong lên đến 78%. Chỉ số ALT tăng cao gấp 2 lần sẽ gây 21% nguy cơ tử vong ở người bệnh. Trường hợp tăng hơn gấp đôi, nguy cơ tử vong sẽ là 59%.

Nếu mức độ AST, ALT nằm ở chỉ số bình thường thì tỷ lệ tử vong sẽ thấp hơn dự kiến (AST: 0,95 và ALT: 0,61).

Men gan tăng nhiều chứng tỏ gan bị tổn thương nặng? Cách phòng ngừa?

Dấu hiệu tăng men gan sẽ không hoàn toàn phản ánh mức độ tổn thương của gan hoặc tiên lượng. Người bệnh viêm gan siêu vi A cấp tính thường có chỉ số AST và ALT tăng rất cao. Nhưng hầu hết người bị viêm gan siêu vi A cấp tính sẽ được chữa khỏi hoàn toàn. Trong khi đó, viêm gan C mạn tính thường có chỉ số AST và ALT tăng ít. Nhưng sẽ dần biến chứng sang xơ gan, ung thư gan.

Bổ sung nhiều rau củ để tăng cường bảo vệ gan

Chính vì vậy, khi các chỉ số AST và ALT tăng cao, bạn cần cần chủ động phòng ngừa bệnh gan bằng cách sử dụng một số loại thuốc có nguồn gốc thảo mộc như Naturenz, giúp hạ men gan và cải thiện các triệu chứng khác của gan khi bị tổn thương.

Chia sẻ: chat zalo

Các bài viết khác