Trở lại trang trước

Bánh gấc

GIỚI THIỆU:

Trong mâm cỗ người Hà Nội xưa không thể thiếu món bánh gấc

hình quả cà chua bày lên bàn thờ tổ tiên với ước mong được may mắn, đủ đầy. Theo thời gian, món bánh cầu kỳ này cũng dần mai một. Tuy nhiên, chất dinh dưỡng trong từng chiếc bánh Gấc vẫn còn đó. Cùng thử tài để thực hiện một mâm bánh Gấc cho cả gia đình nhé!

NGUYÊN LIỆU:

Vỏ bánh:
-    700 gr bột nếp khô
-    100 gr bột đậu xanh lọc
-    1 quả Gấc
-    100 ml nước ấm
-    200 gr Đường
-    50 gr Lá Mảnh Cộng
-    1 chút Rượu Trắng
-    200 gr Lá Chuối
Nhân bánh:
-    300 gr đỗ xanh đã hấp chin
-    100 gr Đường
-    50 gr Dừa Nạo
-    1 chút nước hoa bưởi
 

CÁCH LÀM:

Bước 1: Bột nếp nhào với nước, rây thật mịn, trộn với bột sắn lọc, để riêng.


Bước 2: Gấc bổ đôi, lấy ruột, bỏ hạt, đánh với một chút rượu.


Bước 3:Lá Mảnh cộng giã nát, vắt lấy nước.


Bước 4:Chia bột làm hai phần. Phần bột nhiều cho đường, rồi vẩy nước ấm vào trộn đều. Sau đó cho gấc vào nhào thật dẻo, mịn cho đến khi bột chuyển sang màu hồng. Để bột nghỉ 20 phút. Phần bột nhỏ còn lại trộn với nước lá mảnh để làm tai bánh.


Bước 5:Đỗ xanh sau khi hấp chin thì giã nhỏ, cà mịn rồi trộn với đường để khoảng 20 phút. Sau đó cho vào chảo xào nhỏ lửa. Đến khi sờ thấy đỗ không dính tay thì cho tiếp dừa nạo vào đảo đều. Đổ nước hoa bưởi vào rồi bỏ ra nặn thành từng viên bằng quả mận nhỏ.


Bước 6: Lấy phần bộ trộn với lá mảnh cộng, nặn thành tai cà chua 5 cánh để riêng.


Bước 7: Nhào lại phần bột trộn với gấc rồi chia làm nhiều phần bằng nhau. Dàn mỏng từng viên bột, cho nhanh đỗ xanh vào, bao kín, nặn tròn. Tiếp đến lấy que tre khía múi xung quanh bánh. Dùng tay ấn lõm phần giữa bánh rồi gắn tai cà chua lên trên.


Bước 8: Đun sôi nước trong nồi hấp, xếp lá chuối xuống đáy, đặt bánh lên trên, hấp khoảng 10 phút là bánh chin.

Bánh Gấc (hay còn gọi là bánh cà chua) rất giàu vitamin. Một chiếc bánh thành công phải có màu đỏ thắm của Gấc, tròn trịa, độ ngọt vừa phải. Thưởng thức bánh với trà sen, trà hoa cúc để cảm nhận hết vị đậm đà của món bánh này.
 

CÁC THỰC ĐƠN KHÁC

  • SÒ MAI HẤP TỎI

    Sò mai hấp tỏi là một món dễ làm mà lại ăn khá lạ miệng. Món này thích hợp cho những bữa tiệc nhẹ cùng với gia đình vào cuối tuần. Với cách thực hiện món ăn cũng khá dễ dàng, giúp cho các chị nội trợ trổ tài nấu nướng cho gia đình thân yêu mình nhé.

  • Bánh gấc

    Trong mâm cỗ người Hà Nội xưa không thể thiếu món bánh gấc

    hình quả cà chua bày lên bàn thờ tổ tiên với ước mong được may mắn, đủ đầy. Theo thời gian, món bánh cầu kỳ này cũng dần mai một. Tuy nhiên, chất dinh dưỡng trong từng chiếc bánh Gấc vẫn còn đó. Cùng thử tài để thực hiện một mâm bánh Gấc cho cả gia đình nhé!

  • Mướp đắng nhồi thịt hấp

    Với những ai thích vị ngăm đắng của loại mướp này thì canh mướp đắng là sự lựa chọn tuyệt vời đáp ứng được cả hai tiêu chí ngon và bổ dưỡng. Dù khâu chuẩn bị hơi cầu kỳ nhưng cách chế biến lại khá đơn giản.

Bình Luận