Trở lại trang trước

6 thực phẩm không nên để qua đêm

Ngày tạo: 2016-03-11 14:37:13

Nhiều người có thói quen cất thức ăn cho ngày hôm sau khi không dùng hết. Tuy nhiên, một số thực phẩm không chỉ mất chất dinh dưỡng mà còn gây hại sức khỏe nếu để qua đêm.
 
1. Các món canh
Phương pháp giữ canh tốt nhất là nên ăn ngay trong ngày. Canh thừa đặt trong nồi inox, nồi nhôm lâu dễ sinh ra phản ứng hóa học. Nếu ăn không hết, bạn dùng nồi đất hoặc bát sứ, thủy tinh đựng và để trong tủ lạnh.
 
2. Cá và hải sản
Cá và các loại hải sản như tôm, cua, sò, ốc… đã chế biến nhưng không ăn hết để qua đêm sẽ làm các chất protein bị biến đổi. Điều này có thể gây hại cho gan và thận.
 
Cá và hải sản để qua đêm sẽ gây hại cho gan, thận.
 
3. Chả nướng
Chả mua về nên ăn trong ngày, không nên để qua đêm. Nhìn từ góc độ an toàn thực phẩm, chả để qua đêm rất không vệ sinh. Chuyên gia thực phẩm khuyến cáo, tủ lạnh không phải nơi an toàn vì nhiệt độ thấp lại là môi trường phát triển thuận lợi cho vi khuẩn và nấm mốc trong các loại đồ nướng.
 
 
4. Chè xanh
Buổi sáng khởi đầu cho một ngày, bạn nên hãm ấm chè xanh mới và chỉ thưởng thức chúng trong ngày mà thôi. Không uống nước chè xanh để qua đêm, bởi khi để lâu như vậy nước chè sẽ bị xỉn màu, thành phần vitamin B, C trong nước chè sẽ bị phân hủy, còn sản sinh nhiều vi khuẩn, nấm độc hại, do vậy rất nguy hại cho sức khoẻ nếu bạn uống trà xanh thừa của ngày hôm trước.
 
5. Nấm, rau xanh
Các loại rau xanh khi chế biến chín sẽ chứa một hàm lượng nitrat lớn. Nếu để rau nấu qua đêm, nguồn dinh dưỡng bị giảm nhiều, đồng thời lượng nitrat trong rau sẽ chuyển hoá thành nitrite, gây hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Bởi vậy, không có một lý do nào mà bạn bỏ lại đĩa rau xanh trên mâm. 
 
Ăn nấm và rau xanh để qua đêm dễ dẫn đến ung thư.
 
Cũng giống như rau xanh, trong nấm có chứa một hàm lượng lớn nitrat. Nếu để qua đêm, nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, lượng muối nitrat có thể bị phân huỷ sinh độc tố.
Với mộc nhĩ, một loại thực phẩm có thể bảo quản lâu nếu để khô. Tuy nhiên do thân cây mục đều có chứa rất nhiều loại nitrate nên sau khi nấu chín và để lâu, các vi khuẩn sẽ phân giải, nitrate sẽ lại biến thành muối natri nitrit.
 
6. Trứng gà luộc, rán
Nếu bảo quản trứng gà đã được nấu chín ở nhiệt độ thấp thì cũng không có nhiều vấn đề phát sinh, trừ một số vi chất sẽ giảm. Tuy nhiên, nếu bảo quản trứng ở nhiệt độ thường từ 10 độ C trở lên sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, khi ăn vào sẽ gây đầy hơi, có hại cho dạ dày, gây tiêu chảy.
Lời khuyên tốt nhất cho các bà nội trợ là nên sử dụng hết thực phẩm trong ngày, loại bỏ những thực phẩm gây hại cho sức khỏe khi để qua đêm. Đừng vì cảm thấy tiếc rẻ mà gây hại đến sức khỏe về lâu dài.
(Sưu tầm & Tổng  hợp)
 

Bình Luận