Trở lại trang trước

Thực phẩm cần tránh khi điều trị viêm gan B

Ngày tạo: 2014-09-24 20:06:29

Mục đích chính trong việc chữa trị bệnh viêm gan B mạn tính là giảm thiểu sự tăng trưởng của virut, ngăn ngừa sự xâm nhập của virut viêm gan B (HBV) vào tế bào gan. Tuy nhiên, mục tiêu tối hậu vẫn là loại bỏ hoàn toàn HBV ra khỏi cơ thể, bình thường hóa chức năng của gan, phục hồi chất lượng cuộc sống, kéo dài thời gian sống, loại bỏ các biến chứng suy gan, xơ gan và ung thư gan.

Theo các chuyên gia, để bảo vệ lá gan của bản thân và gia tăng hiệu quả điều trị, người bệnh điều trị bệnh viêm gan B, thì chế độ ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế bệnh nhân viêm gan B nên lưu ý những điều sau:

Không nên ăn quá nhiều thực phẩm ăn sẵn, đóng hộp, chiên và rán, mì ăn liền và xúc xích. Vì trong thực phẩm đóng hộp chứa rất nhiều chất bảo quản, sắc tố, sẽ gây gánh nặng cho tới chức năng chuyển hóa và thải độc của lá gan. Đồ chiên và đồ rán thuộc những thực phẩm giàu chất béo, không dễ tiêu hóa và khó hấp thụ, dễ gây tiêu chảy do hấp thụ bất thường. Đặc biệt, bệnh nhân viêm gan B không nên ăn thưc phẩm chiên đi chiên lại nhiều lần thì mức độ nguy hiểm càng tăng lên. Không nên ăn thực phẩm bị cháy vì nó khiến cho  thời gian bệnh viêm gan B chuyển sang ung thư gan tăng nhanh hơn. Ngoài ra một số chất thực phẩm khác như bột ngọt, các lọa đồ ngọt, hạt hướng dương, trứng bách thảo, và các thực phẩm ngâm chua cũng là thực phẩm nên tránh đối với bệnh viêm gan B.

Bệnh nhân viêm Gan nên tránh dùng những thực phẩm đóng hộp

Bệnh nhân viêm Gan nên tránh dùng những thực phẩm đóng hộp

Không nên ăn thực phẩm có tính nhiệt như ớt, hạt tiêu, rau hẹ, thịt dê, định hương, hoa hồi…để bớt gánh nặng cho gan. Do khi bi viêm gan B chức năng chuyển hóa và giải độc của gan rất kém, người mắc bệnh viêm gan B cũng không nên ăn lòng trắng trứng, nội tạng động vật, chân giò, lòng lợn…vì đây đều là những thực phẩm giàu cholesterol. Đồng thời không nên ăn thực phẩm giàu protein như thịt bò, tôm sú, hải sâm hay nội tạng dê.

Trong điều trị bệnh viêm gan B tuyệt đối tránh rượu bia, do chất cồn trực tiếp thông qua lá gan để chuyển đổi, gây tổn hại trực tiếp đến gan. Đồng thời trong quá trình chuyển hóa chất cồn sẽ tiết ra chất độc có tên là acetaldehyde rất độc hại cho sức khỏe. Vì thế hãy ngừng uống rượu bia để bảo vệ lá gan của bạn ngay từ hôm nay.

Theo Naturenz - chuyên gia giải độc gan

 

Bình Luận