Trở lại trang trước

Những thức ăn người bị viêm gan B nên tránh

Ngày tạo: 2014-09-24 19:51:36

TPO - Gan là cơ quan có chức năng chính để xử lý và đào thải chất độc cho cơ thể, vì vậy bệnh nhân bị viêm gan B cần có chế độ ăn hợp lý, tránh gây độc hại cho gan.

Những thức ăn người bị viêm gan B cần tránh

Người bệnh gan cần giảm các chất béo, kiêng ăn các món rán, bơ mỡ động vật, thực phẩm có chứa nhiều cholesterol như nội tạng động vật. Nên dùng dầu thực vật, dầu đậu nành, dầu mè. Nếu ăn nhiều chất béo cùng với giảm lượng đạm và bột đường làm bệnh nhân dễ mắc bệnh béo phì dẫn đến các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, nhiễm mỡ gan làm cho gan dã bị viêm có nguy cơ trở thành xơ gan.

Người bệnh viêm gan B cần dùng các thức ăn dễ tiêu như rau đậu, trái cây. Ăn nhiều ngũ cốc, hoa quả, rau có nhiều chất xơ (chất xơ cũng có tác dụng khử độc).

Sữa, cá, thịt nạc, cũng không nên ăn nhiều vì thịt là loại thức ăn khó tiêu đối với người đau gan, rất hạn chế ăn các chất dầu mỡ, nướng, rán, xào, đồ ăn nhanh hay các món chế biến nhiều dầu mỡ. Không ăn các chất cay nóng như ớt, tiêu, tuyệt đối kiêng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá.

Tuy nhiên trong lòng đỏ trứng gà và đậu mè, các loại cá chứa nhiều acid béo, omega 3 rất cần cho người bị viêm gan mạn tính kể cả viêm gan siêu vi A, B,C vì làm chậm quá trình ung thư hóa gan. Điều cốt yếu là không ăn quá nhiều, quá dư thừa.

 Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, không được ăn quá no, không ăn những thức ăn khó tiêu có nhiều gia vị cay như tiêu, ớt, hành tây, nhiều dầu mỡ, sẽ làm cho đầy bụng vì khó tiêu. giảm muối, bột ngọt (mì chính) 4g/ngày.

Cần chế biến thức ăn như kho, nấu, luộc, hấp, tăng cường ăn các loại rau xanh và quả chín như rau ngót, rau muống, rau cải, rau giền, cà rốt, cà chua, bí đỏ, giá đỗ và các loại quả như cam, quýt, xoài, đu đủ chín… để cung cấp vitamin và muối khoáng. 

Ngoài ra hàng ngày uống đủ nước từ 1,5lít- 2 lít, không nên uống rượu bia, café, và hút thuốc lá, ở những người nghiện rượu bia lâu ngày dễ dẫn tới viêm gan, xơ gan, đặc biệt dễ nhiễm siêu vi C và làm các bệnh gan trở nên trầm trọng hơn, do vậy tuổi thọ sẽ giảm so với những người bị viêm gan mà không uống rượu bia.

Phải giữ gìn vệ sinh thực phẩm an toàn, tránh ăn những thực phẩm bị ôi thiu, nhiễm hóa chất để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Vì gan là chức năng chính là xử lý và đào thải chất độc cho cơ thể, nên khi bị ngộ độc thực phẩm, gan sẽ phải làm việc nhiều hơn, có thể đẩy nhanh thêm quá trình tổn thương ở gan.

Một điều cần lưu ý hạn chế dùng thuốc một cách tối đa vì có nhiều loại thuốc gây độc cho gan như Paracetamol, nếu phải dùng thuốc nên tuân theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý dùng thuốc bừa bãi.

Theo Naturenz - chuyên gia giải độc gan

 

 

Bình Luận