Trở lại trang trước
TRẢ LỜI

Nguyễn Văn Cường | Gửi vào lúc:2014-10-13 14:00:00

Tôi có ông bạn đi khám sức khỏe bị bác sĩ kết luận là gan nhiễm mỡ. Tôi thấy rất lo lắng cho sức khỏe của bạn và của cả bản thân mình. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi: có thể phòng bệnh này bằng cách nào? ăn uống ra sao để phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ?

CHUYÊN GIA TRẢ LỜI

Thói quen ăn uống không khoa học là một trong những nguyên nhân gây nên nguy cơ bị bệnh gan nhiễm mỡ. Có thể nói gan nhiễm mỡ là sản phẩm của nền công nghiệp fast food với chế độ ăn nhanh, không theo bất cứ thời gian nào và có quá nhiều calo, chất béo. Nếu không được điều trị mà cứ kéo dài tình trạng, người bệnh có nguy cơ cao mắc chứng xơ cứng gan. Muốn phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ, cần tuân thủ những nguyên tắc sau: Chế độ ăn uống: Có chế độ ăn hợp lý, ăn uống điều độ, đúng bữa, đúng giờ. Hạn chế tối đa các chất béo, mỡ động vật. Bữa ăn cần cân đối giữa rau quả và các chất đạm. Không nên ăn các thức ăn quá giàu đạm như nội tạng động vật, da gà, thịt mỡ, gạch cua, ăn quá nhiều trứng gà một ngày. Nên đưa vào thực đơn của bạn những món luộc thay thế cho món rán, chiên mỡ, chiên bơ. - Tăng cường ăn rau xanh và quả tươi. Không nên ăn nhiều thịt mà nên tăng cường ăn cá, tôm, cua, đậu… Không nên ăn bữa tối quá muộn và nên ăn ít, trước khi đi ngủ không nên ăn nhẹ. Nếu uống sữa chỉ nên dùng các loại sữa không đường, ít chất béo, mà tốt nhất là nên ăn sữa chua. Mỗi ngày chỉ nên ăn nhiều nhất là 5g muối. Tập luyện thể thao hợp lý. Hạn chế tối đa rượu bia Tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc để tránh những thuốc gây độc cho gan. Kiếm tra đường huyết, cholesterol và triglycerid máu định kỳ mỗi 6 tháng (hoặc theo hướng dẫn của các bác sĩ tùy theo tình trạng bệnh lý của mỗi cá nhân).

HỎI NHANH ĐÁP NGAY:

(Bạn vẫn còn chưa tìm được thông tin mình mong muốn? Mục Hỏi Nhanh Đáp Ngay sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong thời gian nhanh nhất)