Trở lại trang trước
TRẢ LỜI

vi hoai bao | Gửi vào lúc:2014-10-31 14:08:27

Cháu bị viêm gan C. Cháu đã điều trị vừa tiêm vừa uống trong vòng 1 năm. Cháu muốn hỏi nếu cháu sinh con trong thời gian tới có được không? Khi nào thì cháu có thể sinh con?

CHUYÊN GIA TRẢ LỜI

Chào bạn, Đối với bệnh viêm gan C, nguy cơ truyền bệnh từ mẹ sang con tăng theo mức độ nhiễm virus trong máu. Tỷ lệ chung là khoảng 5%, thấp hơn nhiều so với virus B (25% khi mẹ có xét nghiệm HBsAg dương tính và trên 90% khi mẹ có xét nghiệm HBeAg dương tính). Trước khi quyết định có thai, phụ nữ mang virus viêm gan C cần phải điều trị một thời gian bằng thuốc kháng virus để làm giảm nồng độ của virus trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con. Muốn có con, bạn nên đi xét nghiệm để xem tỷ lệ nhiễm virus trong máu là bao nhiêu, khả năng lây nhiễm cao hay không? rồi mới có thể kết luận. Trong quá trình mang thai, người mẹ không nên dùng thuốc điều trị viêm gan C vì thuốc có ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ, thai nhi và trong khi sinh nở. Do vậy khi mang thai, tốt nhất là không dùng thuốc khi không cần thuốc (kể cả những thuốc bổ gan). Đồng thời người mẹ cần bồi dưỡng, ăn uống đầy đủ, giảm lao động… để nâng cao sức đề kháng. Ngoài ra khi đứa trẻ sinh ra cần được tiêm vacxin trong vòng 24h đầu để hạn chế nguy cơ nhiễm virus sau này.

HỎI NHANH ĐÁP NGAY:

(Bạn vẫn còn chưa tìm được thông tin mình mong muốn? Mục Hỏi Nhanh Đáp Ngay sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong thời gian nhanh nhất)