Trở lại trang trước
TRẢ LỜI

Quách tân Quyền | Gửi vào lúc:2016-03-09 01:03:51

Vợ tôi bệnh xơ gan đã hơn 4 năm, hàng tháng đều tái khám tại BV Chợ Rẫy, vậy xin Bác sĩ cho biết bệnh xơ gan có thể chữa khỏi hay không, và ăn uống kiên cữ như thế nào ?

CHUYÊN GIA TRẢ LỜI

Theo TS-BS Lê Mạnh Hùng - Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới: Xơ gan là hậu quả của các bệnh gan giai đoạn cuối, mô gan bị xơ hóa khiến cho gan trở nên cứng chắc, chức năng gan bị suy giảm nặng nề. Khi gan bị xơ, việc chữa trị dứt điểm là không thể. Điều cần thiết là người bệnh phải được theo dõi, kiểm soát các triệu chứng bệnh (phù chân, báng bụng, rối loạn tiêu hóa,…), tình trạng nhiễm trùng, xuất huyết,… và điều trị nguyên nhân dẫn đến xơ gan.
Người bệnh cũng cần được chăm sóc, dinh dưỡng để không bị suy sụp tinh thần, thể chất. Bạn nên đưa vợ bạn đến khám bệnh định kỳ tại các cơ sở chuyên khoa Nội tiêu hóa để được theo dõi, chữa trị phù hợp cũng như được tư vấn cụ thể về cách chăm sóc người bệnh tại nhà. 
Để hiểu thêm về bệnh xơ gan bạn có thể vào tham khảo tại: http://benhviengan.vn/cam-nang-ve-gan/benh-ly-ve-gan/benh-xo-gan.
Về chế độ ăn dành cho bệnh nhân mắc bệnh xơ gan, nên chú ý tuyệt đối không dùng các thức uống có cồn như rượu, bia. Hết sức tránh những đồ rán béo ngậy, bởi chúng rất khó tiêu, đồng thời dễ sinh thấp nhiệt sinh nhiệt, bất lợi nhiều cho việc hồi phục. Với những thức ăn kích thích như hành, gừng, ớt… nên hạn chế ăn nhiều, bởi đây là những thức ăn cay nóng, trợ thấp nhiệt, khiến cho các triệu chứng lâm sàng càng nặng hơn.
Vợ bạn nên ăn những thức ăn từ thiên nhiên là chính, hết sức tránh ăn những đồ ăn sẵn, bởi ít nhiều những đồ ăn này cũng có chất bảo quả và màu thực phẩm nhân tạo. Đồng thời, khi ăn những thức ăn thiên nhiên cần phải rửa cho thật sạch, tránh để thuốc trừ sâu ở bề mặt làm hại gan nặng hơn. Chúc vợ bạn mau khỏe!

HỎI NHANH ĐÁP NGAY:

(Bạn vẫn còn chưa tìm được thông tin mình mong muốn? Mục Hỏi Nhanh Đáp Ngay sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong thời gian nhanh nhất)