Trở lại trang trước
TRẢ LỜI

Son | Gửi vào lúc:2014-11-20 17:59:28

Cháu bị viêm gan B, mới sáng dậy hay nôn khan vì cháu hay uống bia rượu, xin bác sĩ cho cháu lời khuyên và loại thuốc uống. Năm nay cháu 33 tuổi.

CHUYÊN GIA TRẢ LỜI

Chào bạn,
Với triệu chứng như bạn miêu tả, có thể bạn đã bị tổn thương gan. Theo chia sẻ của TS-BS Lê Mạnh Hùng - Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới: Tổn thương gan do bia, rượu là một quá trình bệnh lý phức tạp. Bia, rượu sau khi uống vào người sẽ được hấp thu từ đường tiêu hóa vào máu và đa phần (>90%) được đưa đến gan để chuyển hóa, thải trừ. Ở người dùng bia, rượu thường xuyên, lượng Acetaldehyde được hình thành quá lớn không được chuyển hóa hết thành Acetat sẽ gắn vào màng tế bào gan gây tổn thương. Quá trình hấp thu và chuyển hóa bia, rượu còn làm phóng thích các gốc oxy tự do, các chất trung gian của phản ứng viêm góp phần tạo nên tổn thương.
Thời gian xuất hiện các tổn thương này phụ thuộc nhiều yếu tố: giới tính, cơ địa, tình trạng dinh dưỡng, bệnh đi kèm... nhưng quan trọng nhất là mức độ thường xuyên, thời gian sử dụng và lượng cồn trong bia, rượu đưa vào cơ thể. Các biểu hiện sớm của tổn thương gan do bia, rượu thường ít biểu lộ, khó nhận biết và không đặc thù nên không dễ phát hiện. Một số người bệnh có thể chán ăn, buồn nôn, khó tiêu, đau tức vùng mạn sườn bên phải…
Vì bệnh gan do bia, rượu liên quan đến mức độ và tính thường xuyên của lượng cồn đưa vào cơ thể nên bạn phải hạn chế và kiêng cử rượu bia, bạn nên đi khám sức khỏe Gan tại các cơ sở y tế chuyên khoa nhằm tìm hiểu mức độ tổn thương Gan để có phác đồ điều trị thích hợp.Và bạn bị viêm gan B thì nên tuân thủ theo phác đồ điều trị của Bác sĩ và thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì. Ngoài ra, bạn có thể dùng Naturenz - giải độc Gan tăng cường chức năng Gan để hỗ trợ trong việc điều trị. Chúc bạn vui khỏe!

HỎI NHANH ĐÁP NGAY:

(Bạn vẫn còn chưa tìm được thông tin mình mong muốn? Mục Hỏi Nhanh Đáp Ngay sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong thời gian nhanh nhất)