Trở lại trang trước
TRẢ LỜI

nguyễn thị hoàng anh | Gửi vào lúc:2014-10-23 12:21:45

Trước đây tôi được chẩn đoán bị u máu 1 khối kích thước 40 - 47 mm. Cách đây 1 tháng tôi lại phát hiện thêm 1 khối kích thước 17 mm tôi muốn hỏi tôi bị như vậy có nguy hiểm không và có biện pháp nào để hạn chế sự phát triển của các khối u này không ạ hay có cách chữa trị nào không ạ?

CHUYÊN GIA TRẢ LỜI

Chào bạn, hầu hết u máu trong gan không cần điều trị bởi đây là khối lành tính hiếm khi gây ác tính. U máu trong gan cũng không có triệu chứng mà hầu hết là do tình cờ phát hiện ra trong các trường hợp như:  kiểm tra sức khỏe, siêu âm gan hoặc chụp cắt lớp vi tính. 
Khi phát hiện ra, khối u có khi nhỏ dưới 1cm, đôi khi có thể rất to với kích thước lớn hơn 4cm. U máu có thể một khối hoặc nhiều khối. Trong một số ít trường hợp u máu có kích thước lớn  hơn 4cm hoặc nằm ở vị trí gần bao gan gây chèn ép hoặc có huyết khối trong khối u gây ra các triệu chứng: đau bụng, buồn nôn hoặc gan to. Không có thuốc gì làm cho u máu nhỏ lại hay tiêu đi. 
Người ta cho rằng hormon sinh dục nữ (oestrogen) có thể làm cho khối u máu lớn nhanh do vậy khi phát hiện có u máu trong gan không nên dùng các thuốc có chứa oestrogen kéo dài, chẳng hạn như dùng thuốc tránh thai.
Nếu u không gây triệu chứng gì thì chỉ cần theo dỏi bằng siêu âm ( MRI. CT scan...) mổi 3- 6 tháng tùy u thay đổi kích thước nhanh hay chậm . Chỉ cần trị liệu khi u máu gây triệu chứng. U máu to lên nhanh chóng hay rất to thì có thể cần trị liệu để ngừa u vở hay xuất huyết, chèn ép nhưng những biến chứng nầy rất hiếm.., Trị liệu thì thường là giải phẩu nhưng cũng cũng có thể làm thuyên tắc động mạch nuôi u, cột động mạch đến u, đốt, chiếu điện...tùy kích thích của u, vị trí u, tổng trạng ngườì bệnh v..v 

HỎI NHANH ĐÁP NGAY:

(Bạn vẫn còn chưa tìm được thông tin mình mong muốn? Mục Hỏi Nhanh Đáp Ngay sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong thời gian nhanh nhất)