Trở lại trang trước
TRẢ LỜI

Nguyễn Anh Tuấn | Gửi vào lúc:2014-11-19 18:17:20

Tôi năm nay 41 tuổi, tôi mới đi siêu âm thấy bác sỹ thông báo gan của tôi có 3 nốt vôi hóa từ 3 đến 5 mm. Xin hỏi bác sỹ các nốt này có ảnh hưởng gì không? Làm sao để nó mất đi? Cảm ơn Bác sỹ

CHUYÊN GIA TRẢ LỜI

Chào chị,
Nốt vôi hóa nhỏ trong gan có thể là biểu hiện của một tổn thương viêm mạn tính thường là sự hình thành của sỏi nhỏ ở đường mật trong gan, trong nhiều trường hợp là do lắng đọng sắc tố mật hoặc do xác giun chết gây nên.
Những nốt vôi hóa nhỏ thường không đáng lo ngại, lành tính, những nốt vôi hóa lớn có thể gây nên viêm tắc đường mật trong gan, biểu hiện lâm sàng với các triệu chứng đau, tức nặng hạ sườn phải, có thể có sốt kèm theo rét run, vàng da, vàng niêm mạc.
Với những nốt vôi hóa nhỏ nhìn thấy trên hình ảnh siêu âm mà không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng, chị vẫn ăn uống bình thường, sức khỏe tốt, các xét nghiệm chức năng gan trong giới hạn bình thường thì có thể yên tâm. Tuy nhiên chị cần điều chỉnh chế độ ăn uống hạn chế cholesterol để làm giảm nguy cơ lắng đọng sắc tố mật (một trong những căn nguyên tạo thành sỏi mật), cụ thể giảm ăn nội tạng động vật, hạn chế ăn lòng đỏ trứng, mỡ động vật, hạn chế ăn thịt đỏ, ăn nhiều thịt có màu trắng, tăng cường rau xanh và hoa quả tươi. Bên cạnh đó có thể thường xuyên uống một số loại nước tốt cho gan mật như nhân trần, atiso. Định kỳ 3-6 tháng chị nên siêu âm kiểm tra để xem nốt vôi hóa có tiến triển lớn hơn không.
Chúc chị vui khỏe

HỎI NHANH ĐÁP NGAY:

(Bạn vẫn còn chưa tìm được thông tin mình mong muốn? Mục Hỏi Nhanh Đáp Ngay sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong thời gian nhanh nhất)