Trở lại trang trước
TRẢ LỜI

chu thị phương | Gửi vào lúc:2014-11-06 14:42:49

chồng tôi bị viêm gan mạn tinh mới đi điều trị 10 ngày ở bv về.bs dặn phải bỏ rượu tuyệt đối nhưng anh ấy ko bỏ đc vì nhiều lí do.tôi định cho anh ấy uống thuốc cai nghiênk rựou có tên là esperal liệu có ảnh huỏng thần kinh không và có nên không.bs cho tôi lời khuyên nhé.cảm ơn bs.

CHUYÊN GIA TRẢ LỜI

Chào bạn, theo TS-BS Lê Mạnh Hùng - Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới: Mức độ ảnh hưởng của bia rượu lên gan thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố: độ tuổi, giới tính, tình trạng dinh dưỡng, bệnh đi kèm,... nhưng chủ yếu là mức độ thường xuyên và số lượng bia rượu sử dụng.
Nếu một ngày sử dụng hơn 30 gram cồn (khoảng 3 lon bia) thì có thể gây tổn thương gan. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng những loại bia rượu không có xuất xứ rõ ràng, rượu do tự chế biến thì có thể làm cho gan bị tổn thương thêm bởi những độc chất có trong những thức uống này mà chúng ta không thể kiểm soát được.
 
Để cai rượu, người ta thường tiến hành trong bệnh khoa tâm thần. Sau khi nhập viện, bệnh nhân sẽ bị cấm uống rượu và cắt cơn cai bằng các thuốc sedexen, vitamin B1 và ringer lactat. Cai rượu là một quá trình rất vất vả và tốn kém, kéo dài chừng 1 tháng. Gia đình bệnh nhân sẽ phải chi nhiều tiền cho việc điều trị. Ngoài ra, họ còn phải tốn kém nhiều cho các chi phí gián tiếp như trông nom bệnh nhân, đi lại, ăn, ở... Sau cai nghiện rượu, bệnh nhân cần được điều trị củng cố trong thời gian dài để chống tái nghiện rượu. Thông thường, các bác sĩ hay dùng esperal cho bệnh nhân để chống tái nghiện. Bệnh nhân thường được chỉ định dùng esperal hàng ngày, uống buổi sáng trong thời gian tối thiểu 2 năm để bệnh nhân thích nghi được cuộc sống không có rượu. Cần lưu ý rằng thuốc esperal phải do người nhà tận tay cho uống để đảm bảo thuốc đến bụng bệnh nhân. Nếu bệnh nhân không uống rượu thì không có chuyện gì xảy ra. Nhưng nếu bệnh nhân uống rượu (vô tình hay cố ý) sẽ lập tức có các phản ứng vô cùng khó chịu xảy ra như: đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn, da đỏ như da gà chọi, hoảng hốt, đánh trống ngực, ra nhiều mồ hôi... Các phản ứng này kéo dài vài giờ khiến bệnh nhân sợ rượu và không dám uống nữa. Như vậy esperal có hiệu quả điều trị chống tái nghiện rượu rất cao, nhưng sẽ có một số nhược điểm sau:
Phải ngừng rượu tối thiểu 48 giờ trước khi uống thuốc esperal.
- Phải điều trị hội chứng cai rượu, thậm chí là sảng rượu trong bệnh viện do hậu quả của ngừng rượu.
- Thuốc esperal tuy rẻ, nhưng tính cả tiền điều trị cai rượu thì không hề ít tiền.
- Chỉ áp dụng được với bệnh nhân hợp tác điều trị (hoặc gia đình bệnh nhân bắt buộc được bệnh nhân uống thuốc).
Vì vậy bạn cần đưa ông xã đến bệnh viện để khám và điều trị.

 

HỎI NHANH ĐÁP NGAY:

(Bạn vẫn còn chưa tìm được thông tin mình mong muốn? Mục Hỏi Nhanh Đáp Ngay sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong thời gian nhanh nhất)