Trở lại trang trước
TRẢ LỜI

công hiếu | Gửi vào lúc:2014-11-06 14:28:03

Chào Bác sĩ, xin cho hỏi : tôi năm nay 41 tuổi, bị viêm gan mãn, đi xét nghiệm HBV DNA có kết quả : 184380 IU/ml, ALT (SGPT) : 44U/L, AST (SGOT) 38U/L, GGT : 333U/L. đo độ tổn thương gan : kết quả ghi Fo. Bản thân thường xuyên tiếp khách nên dùng nhiều rượu bia, Tôi có dùng thường xuyên thuốc hepasel và giải độc gan tuệ linh. Xin hỏi bệnh tình của tôi có nặng không và điều trị như thế nào? xin cám ơn Bác sĩ

CHUYÊN GIA TRẢ LỜI

Anh bị viêm gan siêu vi B mạn thì cần hạn chế tối đa việc uống rượu bia. Bởi vì đã có những nghiên cứu chỉ rõ rằng người bị viêm gan B khi uống rượu bia thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ xơ gan và ung thư gan, đồng thời xơ gan và ung thư gan xảy ra sớm hơn so với những người bị bệnh viêm gan B mà không uống rượu bia. Mặt khác, chỉ số GGT 333 U/L cho thấy hoặc là anh thường xuyên ăn thức ăn dầu mỡ (anh có mập không?), hoặc là anh uống rượu bia thường xuyên với lượng nhiều. Do đó, anh cần hạn chế uống rượu bia. Các chỉ số ALT, AST của anh nằm trong giới hạn bình thường, cho nên không nhất thiết sử dụng Hepasel. Còn thuốc giải độc gan Tuệ Linh thì nếu có điều kiện anh có thể dùng, không có chống chỉ định. Kết quả siêu âm đàn hồi gan là F0 thì gan của anh hiện tại còn chưa bị xơ.Tuy nhiên, định lượng HBV DNA của anh là 184 380 IU/ml, vậy tôi cần thêm thông tin HBeAg âm tính hay dương tính, vì điều này liên quan tới việc ra quyết định liệu anh đã bắt đầu có chỉ định dùng thuốc đặc hiệu kháng virus hay chưa. Anh cần tái khám định kì ở bác sĩ chuyên khoa gan để khi cần thì dùng thuốc đặc trị đúng lúc, tránh để chậm trễ dẫn tới xơ gan hoặc ung thư gan. Ngoài ra, anh cần biết rằng, người bị viêm gan B mạn tính vẫn có thể bị xuất hiện ung thư gan khi còn trẻ, mà không nhất thiết trải qua giai đoạn xơ gan.

Chúc anh hạn chế được rượu bia, theo dõi và điều trị bệnh được tốt nhất và vui khỏe !

HỎI NHANH ĐÁP NGAY:

(Bạn vẫn còn chưa tìm được thông tin mình mong muốn? Mục Hỏi Nhanh Đáp Ngay sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong thời gian nhanh nhất)