Trở lại trang trước
TRẢ LỜI

Trung | Gửi vào lúc:2014-11-06 14:21:25

Cháu chào bác sĩ. Cháu năm nay 27 tuổi, thể trạng người hơi gầy, cao 1,68 - 1,70m nặng chỉ 51kg. Thường cháu ăn không thấy ngon và mỗi bữa ăn rất ít. Trước cháu đi khám có xét nghiệm Viêm gan B và được xác định là dương tính nhưng thời điểm đó bác sĩ khám xong xem kết quả chỉ bảo là bị viêm gan mà không nói gì thêm về tình trạng bệnh. Nay cháu muốn hỏi bác sĩ là giờ muốn biết tình trạng bệnh của mình thế nào, có phải dùng thuốc điều trị hay không thì phải khám những gì? nhà cháu gần bệnh viện 103. Và hiện nay bệnh viêm gan B đã có thuốc nào điều trị khỏi chưa? Cháu xin cảm ơn bác sĩ.

CHUYÊN GIA TRẢ LỜI

Chào bạn,
Các xét nghiệm bạn cần làm rõ thêm để biết tình trạng bệnh là:
- Chỉ số HBsAg : là viết tắt của Hepatitis B surface antigen (kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B) . Khi xét nghiệm nếu chỉ số HBsAg(+) dương tính có nghĩa là bạn đã bị nhiễm HBV cấp và có khả năng truyền bệnh cho người khác. Tuy nhiên để biết chính xác mình có bị mắc viêm gan siêu vi B hay không bạn cần xét nghiệm men gan. Nếu men gan cao mà tăng liên tục trong vòng 6 tháng thì bạn đã bị nhiễm viêm gan siêu vi B mạn tính
- HbeAg: Đây là tiêu chí sao chép virus viêm gan B. Chỉ số đánh giá sự hiện diện của kháng nguyên lõi, nó thể hiện hoạt động và nhân rộng của virus, đồng thời tính lây nhiễm lúc này khá mạnh. Nếu HBeAg dương tính trên 3 tháng điều đó có nghĩa là bệnh có viêm gan B cấp tính đang có xu hướng chuyển sang mãn tính.
- Anti Hbe: Là tiêu chí hạn chế, kìm hãm hoặc ngăn chặn sự bản của virus viêm gan B. Nhưng Anti-HBe và anti HBs không đồng nhất, Anti-HBe không phải kháng thể bảo hộ, không nói lên được rằng bệnh nhân có miễn dịch với virus viêm gan B hay không.
 
Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc hiệu trị khỏi hẳn bệnh viêm gan B. Tuy nhiên nếu được phát hiện và điều trị sớm thì có thể đưa bệnh về ngưỡng an toàn. Rất nhiều bệnh nhân được điều trị có thể chung sống hòa bình với viêm gan B suốt đời và không có biến chứng nào nguy hiểm xảy ra.
Sau khi có kết quả xét nghiệm, bạn quay lại đọc chỉ số để chuyên gia tư vấn thêm cho bạn nhé. Chúc bạn vui khỏe!

HỎI NHANH ĐÁP NGAY:

(Bạn vẫn còn chưa tìm được thông tin mình mong muốn? Mục Hỏi Nhanh Đáp Ngay sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong thời gian nhanh nhất)