Trở lại trang trước
TRẢ LỜI

Lê Thị Thảo Nguyên | Gửi vào lúc:2014-11-06 12:21:20

Hỏi về việc uống bia nhiều có bị bệnh gan không?

CHUYÊN GIA TRẢ LỜI

Chào bạn, theo TS-BS Lê Mạnh Hùng - Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới: Bia, rượu sau khi uống vào người sẽ được hấp thu từ đường tiêu hóa vào máu và đa phần (>90%) được đưa đến gan để chuyển hóa, thải trừ. Ở người dùng bia, rượu thường xuyên, lượng Acetaldehyde được hình thành quá lớn không được chuyển hóa hết thành Acetat sẽ gắn vào màng tế bào gan gây tổn thương. Quá trình hấp thu và chuyển hóa bia, rượu còn làm phóng thích các gốc oxy tự do, các chất trung gian của phản ứng viêm góp phần tạo nên tổn thương.
Các biểu hiện sớm của tổn thương gan do bia, rượu thường ít biểu lộ, khó nhận biết và không đặc thù nên không dễ phát hiện. Một số người bệnh có thể chán ăn, buồn nôn, khó tiêu, đau tức vùng mạn sườn bên phải…
Để bảo vệ gan, không nên thường xuyên uống nhiều bia, rượu; không tự ý dùng thuốc theo thói quen hoặc theo lời của những người không đủ chuyên môn. Khi cần dùng các thuốc hỗ trợ gan chỉ nên sử dụng thuốc có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, việc khám sức khỏe định kỳ và làm các xét nghiệm tầm soát bệnh tại các bệnh viện chuyên khoa gan là cần thiết. Chúc bạn vui khỏe!

HỎI NHANH ĐÁP NGAY:

(Bạn vẫn còn chưa tìm được thông tin mình mong muốn? Mục Hỏi Nhanh Đáp Ngay sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong thời gian nhanh nhất)