Trở lại trang trước

Tháng ba đến rồi, bạn đã kiểm tra sức khỏe định kỳ chưa ?

Ngày tạo: 2017-03-15 12:28:59

Nhiều người Việt vẫn còn ngần ngại, lạ lẫm với việc tham gia kiểm tra sức khoẻ định kì, đặc biệt là trong những tháng đầu năm, sau một kì nghỉ dài “thả cửa” mà không biết điều ấy có thể gây tác động xấu đến chất lượng cuộc sống .

Vì sao cần kiểm tra sức khỏe đầu năm?

Tuổi tác, tình trạng sức khỏe, tiền sử gia đình, lối sống, thói quen ăn uống, vận động... đều có ảnh hưởng đến sức k8hỏe của bạn ở một mức độ nào đó. Vì vậy, rất khó để đảm bảo chắc chắn rằng bạn không bao giờ bị bệnh, kể cả những bệnh mãn tính hay nguy hiểm như ung thư.

Theo CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh), khám sức khỏe và làm các xét nghiệm định kì có thể giúp phát hiện sớm bệnh, nhờ đó cơ hội chữa trị và khả năng khỏi bệnh cũng cao hơn. Điều trị ngay ở giai đoạn này sẽ tăng hiệu quả, khả năng sống sót cũng nhiều hơn.

Thấy cơ thể có biểu hiện bất thường hoặc sức khỏe có dấu hiệu suy giảm là lúc bạn cần đi khám ngay chứ không được chần chừ. Thế nhưng, nếu là người quan tâm đến sức khỏe thì bạn cũng nên đi khám vào thời điểm đầu năm cho dù mình không có những biểu hiện lạ. Lý do là vì rất nhiều người thường phá vỡ quy định bảo vệ sức khỏe trong thời gian lễ Tết. 

 

 

Tận hưởng kì nghỉ dài, hòa mình trong ngày lễ lớn của dân tộc khiến không ít người vô thức mắc phải những thói quen cực kì có hại. Ăn uống vô độ, nhất là ăn nhiều đồ ăn chế biến, chiên rán, đồ ăn ngọt..., uống nhiều bia rượu, đồ uống có ga, lười uống nước, cộng với việc thức khuya, ngủ nghỉ không đúng giờ, lười vận động... khiến cơ thể không những không được bổ sung đủ dinh dưỡng mà còn dễ bị suy nhược, kiệt sức, tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là bệnh viêm nhiễm, suy gan thận, béo phì, tiểu đường...

Những hình thức kiểm tra sức khỏe nhất định không được bỏ qua

Khám sức khỏe chỉ có tác dụng phát hiện bệnh sớm. Có những tình trạng sức khỏe là mầm mống của nhiều bệnh. Do vậy, khi đi khám sức khỏe, bạn đừng quên kiểm tra những yếu tố này.

- Kiểm tra lượng cholesterol

Cholesterol là một loại chất béo được mang đi khắp cơ thể trong máu. Mức cholesterol cao có thể tích tụ trong động mạch và làm tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Cholesterol cao không gây ra bất kỳ triệu chứng, vì vậy không phải ai cũng biết mình đang gặp tình trạng này. Bạn có thể đo được mức cholesterol bằng xét nghiệm máu đơn giản.

Tùy thuộc vào kết quả, bác sĩ điều trị sẽ thông báo cho bạn biết khi nào bạn cần kiểm tra lại. Tuy nhiên, kiểm tra hàng năm sẽ tốt hơn cho bạn, nhất là khi bạn có tiền sử với các bệnh tim mạch... 

 

 

 

- Kiểm tra huyết áp

Huyết áp là áp lực máu tác động lên các thành động mạch. Huyết áp cao có thể làm suy yếu tim và làm hỏng các thành động mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột qụy và bệnh thận.

Kiểm tra huyết áp không hề đau đớn chút nào và chỉ mất một phút. Huyết áp đọc dưới 130/80mmHg được coi là bình thường. Nếu huyết áp của bạn ở mức cao, bác sĩ sẽ có phương hướng giúp bạn điều chỉnh hạ huyết áp và duy trì ở mức ổn định. Để huyết áp ở mức ổn định, thói quen ăn uống, vận động đóng vai trò rất lớn mà bạn cần chú ý.

- Kiểm tra chức năng gan

Gan làm tất cả các công việc quan trọng đối với sức khỏe nên rất dễ bị bệnh. Bước đầu tiên trong việc phát hiện tổn thương gan là một xét nghiệm máu đơn giản để xác định mức độ của một số enzyme men trong máu. Trong trường hợp bình thường, các enzyme này chủ yếu nằm trong các tế bào của gan. Nhưng khi gan bị thương vì bất cứ lý do gì, các enzyme này sẽ đổ vào trong dòng máu. Xét nghiệm máu của gan là một trong những xét nghiệm máu được thực hiện phổ biến nhất. Những xét nghiệm này có thể được sử dụng để đánh giá chức năng gan hoặc tổn thương gan.

Một số xét nghiệm trong kiểm tra gan bao gồm:

- Xét nghiệm ALM (Alanine transaminase - enzyme giúp phân hủy protein và được tìm thấy chủ yếu trong gan

-  Kiểm tra ALP (Alkaline phosphatase) -  enzyme bạn có trong gan, ống mật và xương.

- Xét nghiệm albumin và protein tổng thể - 2 protein chính do gan sản xuất.

- Xét nghiệm AST (Aspartate transaminase) - enzyme trong gan.

- Kiểm tra Bilirubin – chất được tạo ra khi các tế bào máu đỏ bị vỡ.

- Kiểm tra GGT (Gamma-glutamyltransferase)

- Xét nghiệm LD (L-lactate dehydrogenase) - đo lượng máu của bạn đông máu trong bao lâu. Nếu mất một thời gian dài, đó có thể là một dấu hiệu của tổn thương gan. 

 

 

Bình Luận