Trở lại trang trước

Cách Ăn Uống Hợp Lý, Đúng Cách Cho Bệnh Nhân Gan Nhiễm Mỡ

Ngày tạo: 2014-09-24 20:11:02

Cách ăn uống hợp lý, đúng cách sẽ là phương pháp đẩy lùi nhanh chóng, hạn chế phát triển nhanh của căn bệnh này. Góp phần làm cuộc sống của bạn khỏe mạnh hơn.

 Gan nhiễm mỡ là loại bệnh có thể nhận thấy được ở những người có lối sống thụ động, ít vận động cũng như việc ăn uống bất hợp lý, thừa năng lượng nhưng không giải phóng hết. Gan nhiễm mỡ trong đa số các trường hợp chỉ là một triệu chứng do việc tích lũy mỡ quá nhiều trong gan. Tuy nhiên, khả năng đến 20% bệnh nhân gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến việc bị xơ gan. Vì thế, thông tin về căn bệnh gan nhiễm mỡ và cách ăn uống điều độ là điều mà các bệnh nhân rất quan tâm.

 1. Gan nhiễm mỡ và cách ăn uống

•   Giảm ăn các loại thực phẩm giàu cholesterol như đồ lòng, phủ tạng, da động vật hay lòng đỏ trứng gà.

•   Hạn chế ăn các loại chất béo: người bệnh nên chọn dầu thực vật (ngoại trừ dầu dừa) thay cho các loại mỡ động vật (trừ mỡ cá).

•   Ăn các thực phẩm có chứa chất đạm cần phải vừa đúng với khả năng của gan mình.

Bệnh gan nhiễm mỡ và cách ăn uống với những thực phẩm từ thiên nhiên.

Bệnh gan nhiễm mỡ và cách ăn uống với những thực phẩm từ thiên nhiên.

•    Một số loại thực phẩm được xem là “thuốc” có khả năng “giảm mỡ” như: đậu hà lan, cà chua tươi chín, rau cần tây, diếp cá, tỏi, dầu đậu nành, ớt vàng, rau ngót, bắp chuối (bông chuối). Các loại trái cây cần sử dụng đó là bưởi, táo chín, cam, quýt, chanh…

•    Tăng cường lượng rau, trái cây trong khẩu phần ăn hàng ngày.

•    Ngưng ngay việc uống rượu khi cảm thấy có dấu hiệu bệnh gan nhiễm mỡ.

 
2. Các thực phẩm có lợi cho người bị gan nhiễm mỡ


Bắp (hay ngô) là một loại ngũ cốc rẻ tiền nhưng lại rất thích hợp với người đang bị gan nhiễm mỡ. Vì trong bắp có chứa rất nhiều các axit béo không no có khả năng thúc đẩy được quá trình chuyển hóa chất béo nói chung và các loại cholesterol (chất có hại cho sức khoẻ nếu sử dụng quá nhiều) nói riêng.

Theo y học cổ truyền, bắp có vị ngọt nhẹ, dùng cho các trường hợp tỳ vị hư yếu, chán ăn hay bệnh phù thũng, rối loạn lượng mỡ trong máu. Trong việc chữa bệnh, bắp thường được dùng dưới hình thức cháo bột ngô.

Bình Luận