Điện thoại 0292.3891433

Hộp thư naturenz@dhgpharma.com.vn

Điện thoại 0292.3891433

Hộp thư naturenz@dhgpharma.com.vn

Những điều cần biết liên quan tới men gan cao

Cập nhật 02-11-2017

Men gan là một loại enzim nằm trong tế bào gan. Khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa thì có một lượng men gan được phóng thích vào máu ở nồng độ dưới 40UI/L.

Men gan cao là gì?

Men gan là một loại enzim nằm trong tế bào gan. Khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa thì có một lượng men gan được phóng thích vào máu ở nồng độ dưới 40UI/L. Men gan bình thường có các chỉ số sau: AST: 20 - 40 UI/L, ALT: 20 - 40 UI/L, GGT: 20 - 40UI/L, phosphatas kiềm: 30 - 110 UI/L. Khi cao hơn các chỉ số này gọi là men gan cao. Vì một nguyên nhân nào đó như uống nhiều bia rượu, nhiễm virut, dùng thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc hạ mỡ máu… làm cho các tế bào gan bị tổn thương, bị hủy hoại sẽ giải phóng men vào máu. Khi đó xét nghiệm sẽ thấy men gan cao.

Cách điều trị men gan cao

Khi biết mình bị men gan tăng cao hơn bình thường cần chú ý bảo vệ sức khỏe. Khi men gan tăng, bác sĩ không chỉ dựa vào chỉ số men gan trong máu tăng mà còn dựa vào nhiều yếu tố khác và các xét nghiệm cận lâm sàng khác mới hy vong kết luận được nguyên nhân gây tăng men gan như siêu âm gan, siêu âm hệ thống dẫn mật, tụy tạng cũng như xem xét một số bộ phận khác. Khi được xác định nguyên nhân thì cần phải nghe lời tư vấn của bác sĩ khám bệnh cho mình.

Bệnh nhân cần nghe lời tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để được điều trị tốt nhất

1. Không uống rượu bia: Nói chính xác hơn là “không được dùng những thức uống có cồn”. Vì lá gan của bạn sẽ phải giải quyết lượng cồn này để thải chúng ra ngoài cơ thể. Nhưng nếu như lá gan của bạn bị suy yếu hay đơn giản là lượng cồn bạn uống quá nhiều, chất cồn sẽ phá hủy tế bào gan của bạn. Vì thế, tốt nhất là bạn nên hạn chế uống các loại bia rượu để tự bảo vệ lá gan mình. Trong trường hợp bị viêm gan, men gan tăng cao, người bệnh cần phải tuyệt đối kiêng cử tất cả các loại bia rượu để giúp gan hồi phục nhanh hơn.

2. Hạn chế các thức ăn nhanh: Thức ăn nhanh hiện nay rất phổ biến vì tính năng tiện dụng và được đa số mọi người thưởng thức và ưa chuộng. Ăn chúng hàng ngày sẽ khiến bạn gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Lý do là vì trong các thực phẩm chế biến sẵn có chứa các chất bảo quản và các chất phụ gia để tạo thêm sức hấp dẫn cũng như để bảo quản được lâu hơn. Những chất này được gọi là chất hóa học tổng hợp, thường là khó phân hủy để thải ra ngoài cơ thể. Khi đó, chúng tích tụ lại tại gan và gây nhiễm độc gan.

3. Tránh xa môi trường có chứa độc tố: Trong khói thuốc lá có chứa rất nhiều độc tố. Chúng không chỉ là nguyên nhân gây ra các bệnh về phổi, mà chúng còn hấp thu vào máu rồi chuyển hóa ở gan, gây tổn thương cho lá gan.

Trong sơn tường có chứa nhiều dung môi hòa tan. Chúng rất dễ bay hơi trong không khí. Nó có thể được hấp thụ vào cơ thể bạn rồi gây độc hại cho lá gan. Do đó, một trong những cách điều trị men gan tăng cao tốt nhất là bạn nên học cách bảo vệ mình tránh xa các độc tố này.

Thuốc lá không chỉ gây các bệnh về phổi mà còn gây tổn thương gan

4. Thực hiện chế độ giảm cân

Theo một nghiên cứu của giáo sư Dennis Lee, nếu bạn giảm được từ 5 tới 10 % cân nặng của mình, điều đó sẽ giúp bạn hạ thấp được men gan và cải thiện được sức khỏe của toàn bộ cơ thể. Tốt nhất là bạn nên giảm khả năng tiêu thụ thức ăn chứa nhiều chất béo như dầu, mỡ, đồng thời tăng khẩu phần ăn chứa nhiều rau quả sẽ giúp gan đào thải các chất độc tốt hơn.

5. Luyện tập thể dục thể thao

Luyện tập thể dục thể thao hàng ngày không chỉ là một phương pháp hữu hiệu giúp kiểm soát cân nặng mà còn giúp bạn có thể cải thiện được việc lưu thông máu trong cơ thể, giảm mệt mỏi, hỗ trợ tích cực trong điều trị men gan cao và các bệnh về gan khác

Khám bệnh định kỳ để theo dõi chỉ số men gan trong máu là việc làm rất cần thiết.

(Sưu tầm & Tổng hợp)

Tin được xem nhiều

 • Tuyệt chiêu “giải nhiệt” cho gan khi uống nhiều rượu bia

  Tuyệt chiêu “giải nhiệt” cho gan...

 • Khám phá “Sức mạnh số 6” giúp gan khỏe

  Khám phá “Sức mạnh số 6”...

 • NATURENZ – NATURENZ GOLD: SỰ KHÁC BIỆT VƯỢT TRỘI, VÌ MỘT LÁ GAN LUÔN KHOẺ MẠNH

  NATURENZ – NATURENZ GOLD: SỰ KHÁC...

 • Cẩn trọng bảo vệ gan khi uống thuốc tây dài ngày!

  Cẩn trọng bảo vệ gan khi...

 • 6 loại thực phẩm vàng dành cho gan

  6 loại thực phẩm vàng dành...

 • Men gan cao nên ăn gì

  Men gan cao nên ăn gì

 • Dấu Hiệu Nhận Diện Gan Đang Bị Nhiễm Độc

  Dấu Hiệu Nhận Diện Gan Đang...

 • Men gan cao – dấu hiệu của nhiều loại bệnh gan nguy hiểm.

  Men gan cao – dấu hiệu...