Điện thoại 0292.3891433

Hộp thư naturenz@dhgpharma.com.vn

Điện thoại 0292.3891433

Hộp thư naturenz@dhgpharma.com.vn

Men gan tăng hay giảm đều vô cùng nguy hiểm

Cập nhật 02-11-2017

Khi men gan rối loạn (tăng hoặc giảm) chứng tỏ có hiện tượng bất thường xảy ra đối với tế bào gan. Sự bất thường này có thể xảy ra do tế bào gan bị tổn thương.

 

Men gan cao

Tăng men gan thường là biểu hiện bất thường sinh hóa đầu tiên ở bệnh nhân viêm gan virus, viêm gan tự miễn hay viêm gan do thuốc. Mức độ tăng men gan có thể liên quan với mức độ lan rộng tổn thương tế bào gan nhưng thường không có ý nghĩa tiên lượng.

Nghiên cứu cho thấy, tăng AST và ALT dự báo sẽ giảm dần tuổi thọ, tăng tỷ lệ tử vong từ 21 đến 78%. Với AST trị số tăng gấp đôi sẽ tăng 32% nguy cơ tử vong, và nếu tăng hơn gấp đôi, nguy cơ tử vong sẽ lên đến 78%. Với ALT gấp 2 lần sẽ tăng 21% nguy cơ tử vong và khi tăng hơn gấp đôi, nguy cơ sẽ là 59%.

Ngược lại AST, ALT bình thường thì tỷ lệ tử vong thấp hơn dự kiến (0,95 cho AST và 0,61 cho ALT).

Viêm gan là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến men gan tăng cao.

Mức độ tăng men gan không hoàn toàn tương quan với mức độ tổn thương gan hoặc tiên lượng. Viêm gan siêu vi A cấp tính có thể tăng rất cao AST và ALT, nhưng hầu hết những người bị viêm gan siêu vi A cấp tính sẽ khỏi bệnh hoàn toàn. Trong khi đó, viêm gan C mạn tính thường chỉ tăng ít AST và ALT, nhưng dần dần sẽ đưa đến xơ gan, ung thư gan.

Xem thêm: Các loại thuốc khiến men gan tăng cao

Men gan thấp

Chúng ta thường nghe nhiều thông tin về men gan tăng cao, tuy nhiên lại ít quan tâm đến trường hợp men gan thấp. Vậy men gan thấp thường gặp ở những trường hợp nào?

Theo các chuyên gia y tế men gan thấp cũng là biểu hiện của những người xơ gan, suy gan nặng, u mạch máu gan. Bên cạnh đó, men gan thấp cũng thường gặp ở một số trường hợp sau: bệnh thận, hội chứng urê huyết cao, lọc thận định kỳ (VGSV mạn trên những bệnh nhân này có thể men gan không tăng); suy giáp; suy tuyến thượng thận; hội chứng kém hấp thu, suy dinh dưỡng, chế độ ăn ít đạm; sốt; tiêu chảy nặng; ăn quá nhiều chất béo; nhiễm trùng; thiếu sắt; phỏng nặng; hạ calci máu; thiếu đạm và các vitamin; phụ nữ mang thai; ít hoạt động thể chất.

Men gan tăng hay giảm đều vô cùng nguy hiểm.

Lời khuyên chung

Khi biết mình bị rối loạn men gan thì người bệnh cần phải đi kiểm tra ngay để đánh giá chính xác tình trạng bệnh của mình thế nào từ đó có phương án điều trị bệnh hợp lý. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà có biện pháp chữa trị phù hợp.

Khi bệnh nhân đã xác định được nguyên nhân gây bệnh thì cần phải nghe lời tư vấn của bác sĩ khám bệnh cho mình. Cần nghỉ ngơi, không làm các việc nặng, ăn uống điều độ.

Bên cạnh đó, có thể cân nhắc sử dụng các sản phẩm giải độc và tăng cường chức năng gan, đã được thử nghiệm lâm sàng giúp hạ men gan hiệu quả.

Người bị rối loạn men gan không nên chủ quan nhưng cũng không nên lo lắng thái quá ảnh hưởng đến tinh thần, theo đó ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là còn mắc các bệnh khác về tim mạch hoặc bệnh rối loạn chuyển hóa. Khám bệnh định kỳ để theo dõi chỉ số men gan là việc làm rất cần thiết để có thể kịp thời có hướng điều trị nếu bệnh tình chuyển hướng xấu.

(Sưu tầm và Tổng hợp)

Tin được xem nhiều

 • Tuyệt chiêu “giải nhiệt” cho gan khi uống nhiều rượu bia

  Tuyệt chiêu “giải nhiệt” cho gan...

 • 6 loại thực phẩm vàng dành cho gan

  6 loại thực phẩm vàng dành...

 • Men gan cao nên ăn gì

  Men gan cao nên ăn gì

 • Men gan cao – dấu hiệu của nhiều loại bệnh gan nguy hiểm.

  Men gan cao – dấu hiệu...

 • Men gan cao, thủ phạm ở ngay bên ta

  Men gan cao, thủ phạm ở...

 • Khám phá “Sức mạnh số 6” giúp gan khỏe

  Khám phá “Sức mạnh số 6”...

 • Kết quả chi tiết nghiên cứu lâm sàng của viên nang Naturenz

  Kết quả chi tiết nghiên cứu...

 • Nguyên nhân dẫn đến men gan tăng cao

  Nguyên nhân dẫn đến men gan...

Đăng ký nhận tư vấn

Đặt câu hỏi ngay để nhận tư vấn chi tiết từ Chuyên gia