Điện thoại 0292.3891433

Hộp thư naturenz@dhgpharma.com.vn

Điện thoại 0292.3891433

Hộp thư naturenz@dhgpharma.com.vn

Cơ thể mệt mỏi, sạm da cảnh báo nguy cơ mắc bệnh gan

Cập nhật 18-09-2020

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thu sắt. Nếu gan tổn thương sẽ tích tụ, khiến nồng độ sắt trong máu tăng cao, khiến da mặt tối đi vì sạm, đen, các vết bầm như u mạch máu cũng xuất hiện phổ biến ở ngực và phần thân người.

 

Cơ thể mệt mỏi, thiếu ngủ, sắc mặt kém tươi, uể oải như bị rút hết năng lượng... có thể là triệu chứng nguy hiểm của bệnh gan (ảnh minh hoạ)

 

Trong cơ thể, gan là cơ quan nội tạng lớn nhất với cân nặng khoảng 1,5kg. Ở người bình thường, gan chứa khoảng 100 tỷ tế bào đảm nhiệm hơn 500 chức năng khác nhau như chuyển hóa dinh dưỡng, dự trữ năng lượng (glycogen), tổng hợp protein huyết tương, thải độc cho cơ thể…

Với khối lượng công việc đồ sộ, gan dễ chịu tổn thương khi bị virus, rượu bia, thuốc lá, thực phẩm bẩn... tấn công. Lượng độc tố tích tụ ngày càng nhiều sẽ khiến chức năng gan suy giảm nghiêm trọng. Trong đó, có chức năng dự trữ glycogen để chuyển hóa thành glucose, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Theo chuyên gia sức khỏe nổi tiếng Yuri Elkaim của tờ New York Times, khi gan suy yếu, không thể chuyển hóa glycogen thành glucose, cơ thể sẽ thiếu hụt năng lượng trầm trọng. Đó là lý do tại sao bạn cảm thấy dễ mệt mỏi, uể oải, đuối sức mỗi khi gắng sức làm việc. Xét nghiệm thường cho kết quả men gan cao, gan nhiễm mỡ hoặc viêm gan.

Triệu chứng mệt mỏi này có thể kéo dài âm thầm nhiều năm trước khi người bệnh có dấu hiệu nặng như vàng da, vàng mắt, đau tức hạ sườn phải, buồn nôn, sút cân nhanh... Lúc này, bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hoặc biến chứng thành xơ gan, thậm chí ung thư. Việc xử lý lúc này thường trở nên khó khăn và tốn kém hơn nhiều lần.

Các nhà khoa học khuyên rằng, chúng ta nên lưu ý bảo vệ gan bằng việc tận dụng các dưỡng chất có lợi từ rau củ trong thiên nhiên. Theo nghiên cứu, alicin từ bột tỏi có tác dụng kháng khuẩn, tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch. Beta-caroten từ bột quả gấc có đặc tính quan trọng là chống oxy hóa, loại bỏ tác nhân oxy hóa tế bào, đóng vai trò bảo vệ cơ thể, đáp ứng miễn dịch, phòng và đẩy lùi được một số bệnh mạn tính, trong đó có ngăn ngừa tiền ung thư gan. Enzym peroxydase chiết xuất từ quả mướp đắng và củ cải có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, là enzym xúc tác cho nhiều phản ứng sinh hóa khử độc cho cơ thể. Methionin và l-cystin là các acid amin có chứa gốc lưu huỳnh có khả năng giải độc, có tác dụng bảo vệ đặc hiệu tế bào gan, giảm mụn nhọt...và điều quan trọng nên thăm khám bệnh định kỳ (6 tháng/lần) để được theo dõi, tầm soát, phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời.

Để phòng bệnh, các chuyên gia khuyến cáo nên xây dựng lối sống lành mạnh, thói quen khám sức khỏe định kỳ, hạn chế rượu bia, dùng thêm sản phẩm duy trì sức khỏe lá gan...

Tin được xem nhiều

  • Tuyệt chiêu “giải nhiệt” cho gan khi uống nhiều rượu bia

    Tuyệt chiêu “giải nhiệt” cho gan...

  • Khám phá “Sức mạnh số 6” giúp gan khỏe

    Khám phá “Sức mạnh số 6”...

  • 6 loại thực phẩm vàng dành cho gan

    6 loại thực phẩm vàng dành...

  • Men gan cao nên ăn gì

    Men gan cao nên ăn gì

  • Men gan cao – dấu hiệu của nhiều loại bệnh gan nguy hiểm.

    Men gan cao – dấu hiệu...

  • Men gan cao, thủ phạm ở ngay bên ta

    Men gan cao, thủ phạm ở...

  • Kết quả chi tiết nghiên cứu lâm sàng của viên nang Naturenz

    Kết quả chi tiết nghiên cứu...

  • Nguyên nhân dẫn đến men gan tăng cao

    Nguyên nhân dẫn đến men gan...

Đăng ký nhận tư vấn

Đặt câu hỏi ngay để nhận tư vấn chi tiết từ Chuyên gia