Điện thoại 0292.3891433

Hộp thư naturenz@dhgpharma.com.vn

Điện thoại 0292.3891433

Hộp thư naturenz@dhgpharma.com.vn

NHỮNG THỰC PHẨM ĐANG ĐẦU ĐỘC LÁ GAN MỖI NGÀY

Cập nhật 02-11-2017

Gan là cơ quan lớn thứ 2 trong cơ thể, chịu trách nhiệm thải độc trong cơ thể. Nếu gan bị 'ốm' hoặc hoạt động kém hiệu quả sẽ kéo theo các cơ quan khác bị suy yếu. Do vậy cần bảo vệ gan trước mọi tác động của các yếu tố bên ngoài, nhất là thực phẩm. Chuyên gia Naturenz xin chia sẻ cho các bạn những loại thực phẩm có hại cho gan mà bạn cần chú ý nhé!

1. Thức ăn nhanh

Một nghiên cứu từ châu Âu cho thấy rằng ăn quá nhiều thức ăn nhanh, chế độ ăn nhiều chất béo và đường (bao gồm cả xi-rô ngô có hàm lượng đường fructose cao) có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho gan. Thức ăn nhanh như khoai tây chiên, cà chua đóng hộp, bánh mỳ, xúc xích…chứa nhiều chất béo và đường có thể gây xơ gan, ung thư gan. Những thực phẩm này ngoài chứa nhiều chất hóa học để bảo quản thực phẩm còn chứa hàm lượng đường frucstose cao nếu ăn thường xuyên khiến tổn hại gan do gan phải trực tiếp xử lý chúng.

Những thực phẩm đang đầu độc lá gan mỗi ngày

2. Món chiên, rán

Các loại thực phẩm chiên rán ở các quán ăn nhanh, quán ăn vỉa hè mà chúng ta vẫn thường dừng chân để ăn những món khoái khẩu như: bánh tiêu, quẩy, bánh phồng tôm, bánh rán, bánh khoai,….thường được  dùng chung một chảo dầu để chiên rán, sự hỗn tạp của các chất hòa quện vào nhau ở nhiệt độ cao gây nên những phản ứng hóa học, làm phát sinh các chất độc, gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là gan. Ngoài ra, dầu thừa được rán đi rán lại nhiều lần cũng sinh chất độc, bề mặt bánh rán bị cháy cũng là một nguồn gây hại cho gan, dạ dày và đường ruột.

3. Măng tươi

Măng là thực phẩm được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, một số loại măng, đặc biệt là măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong. Theo tài liệu của Cục An toàn thực phẩm, độc tố trong măng là cyanide. Cyanide là một gốc axit (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc axit, có đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hóa là 1 mg cho một kg trọng lượng cơ thể. Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230 mg trong một kg măng củ. Khi ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.
Vì thế, măng tươi khi mua về, cần phải luộc qua nhiều lần cho hết độc tố trước khi chế biến. Muối chua cũng là một phương pháp làm phân hủy hết cyanide có trong măng. Chú ý, không nên ăn măng tươi chưa qua sơ chế vì có thể gây ngộ độc

Luộc măng nhiều lần trước khi chế biến là cách giúp loại bỏ độc tố hiệu quả

4. Muối

Bạn cần biết rằng ăn quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Lượng muối đưa vào cơ thể ở mức vừa phải sẽ không là “thách thức” với gan và thận. Tuy nhiên, đối với những người có thói quen ăn mặn thì hoạt động của gan, đặc biệt là thận, cần hết sức “dè chừng”. 95% lượng muối đưa vào cơ thể đều qua gan và thận “xử lý”. Lượng muối quá nhiều sẽ gây trở ngại cho quá trình đào thải các chất cặn bã dư thừa ra khỏi cơ thể, lâu ngày sẽ làm giảm khả năng hoạt động của gan và thận.
Lượng muối thích hợp cho người lớn là từ 10 - 15gram/ngày và của trẻ nhỏ là 3 - 5gram/ngày.

(Sưu tầm & Tổng hợp)

Tin được xem nhiều

  • Tuyệt chiêu “giải nhiệt” cho gan khi uống nhiều rượu bia

    Tuyệt chiêu “giải nhiệt” cho gan...

  • 6 loại thực phẩm vàng dành cho gan

    6 loại thực phẩm vàng dành...

  • Men gan cao nên ăn gì

    Men gan cao nên ăn gì

  • Men gan cao – dấu hiệu của nhiều loại bệnh gan nguy hiểm.

    Men gan cao – dấu hiệu...

  • Men gan cao, thủ phạm ở ngay bên ta

    Men gan cao, thủ phạm ở...

  • Khám phá “Sức mạnh số 6” giúp gan khỏe

    Khám phá “Sức mạnh số 6”...

  • Kết quả chi tiết nghiên cứu lâm sàng của viên nang Naturenz

    Kết quả chi tiết nghiên cứu...

  • Nguyên nhân dẫn đến men gan tăng cao

    Nguyên nhân dẫn đến men gan...

Đăng ký nhận tư vấn

Đặt câu hỏi ngay để nhận tư vấn chi tiết từ Chuyên gia