Điện thoại 0292.3891433

Hộp thư naturenz@dhgpharma.com.vn

Điện thoại 0292.3891433

Hộp thư naturenz@dhgpharma.com.vn

Virus viêm gan - Nguyên nhân phổ biến làm tăng men gan

Cập nhật 02-11-2017

Có rất nhiều nguyên nhân làm tăng men gan như uống nhiều rượu bia hay sử dụng các loại thuốc có hại cho gan… Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất là do virus viêm gan.

Có rất nhiều nguyên nhân làm tăng men gan như uống nhiều rượu bia hay sử dụng các loại thuốc có hại cho gan… Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất là do virus viêm gan. Khi mắc phải các loại virus viêm gan, nhất là virus viêm gan B và C thì gan của người bệnh dễ dàng bị virus tàn phá một cách âm thầm mà không hề biết. Khi gan bị tổn thương, một lượng men gan sẽ được giải phóng ra máu dẫn đến hiện tượng men gan tăng.

Virut viêm gan làm men gan tăng cao đột biến

Lượng men gan bình thường ở người là:

• AST < 37U/l 

• ALT < 40U/l 

• GGT: nam 15 - 50 < U/l và nữ: 7 - 32 < U/l 

Nếu tăng từ 1 - 2 lần là ở mức độ nhẹ, từ trên 2 - 5 lần là tăng ở mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là tăng ở mức độ nặng.

Virut viêm gan làm men gan tăng cao đột biến

Tổn thương do virus là loại tổn thương rất nguy hiểm vì virus khi xâm nhập vào tế bào gan, chúng nhân lên và làm hủy hoại tế bào gan. Tế bào gan bị hủy hoại càng nhiều thì lượng men gan giải phóng ra càng nhiều. Cho nên trong các trường hợp viêm gan cấp tính hoặc ung thư gan thì lượng men gan tăng nhanh một cách đột biến có khi lên tới 5.000U/l. Trong bệnh viêm gan B, C mạn tính, men gan cũng tăng, chỉ số men gan trong máu tăng cao hay thấp tùy theo mức độ tổn thương của tế bào gan, tức là mức độ nhân lên của virus viêm gan B, C.

Người bệnh nên làm gì?

Khi đi kiểm tra sức khỏe hoặc kiểm tra men gan định kỳ thấy hiện tượng men gan tăng thì người bệnh cần phải kiểm tra chuyên sâu hơn để xác định nguyên nhân nào gây bệnh từ đó có phương pháp điều trị kịp thời và phù hợp. Nếu không may đã mắc phải các bệnh viêm gan do virus, nhất là viêm gan B và viêm gan C thì người bệnh cần phải điều trị ngay, tránh để bệnh tình quá nặng và có biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả

Ở bệnh nhân viêm gan B hay viêm gan C, khi có hiện tượng men gan tăng thì chứng tỏ virus đã hoạt động mạnh, tế bào gan đã bị tổn thương nghiêm trọng và nếu người bệnh không có biện pháp chữa trị kịp thời thì bệnh sẽ dễ dàng tiến triển đến xơ gan hoặc ung thư gan. Vì thế, người bệnh cần phải có biện pháp điều trị ngay để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Người bệnh nên đến các bệnh viện lớn hoặc các phòng khám chuyên khoa gan có uy tín để được kiểm tra chuyên sâu một cách bài bản và chính xác nhất, từ đó có được phác đồ điều trị phù hợp.

Bên cạnh đó, người bệnh nên sử dụng các sản phẩm giải độc và tăng cường chức năng gan, giúp hạ men gan hiệu quả, đã được thử nghiệm lâm sàng từ các công ty dược uy tín để cho lá gan khỏe mạnh hơn.

Tin được xem nhiều

 • Tuyệt chiêu “giải nhiệt” cho gan khi uống nhiều rượu bia

  Tuyệt chiêu “giải nhiệt” cho gan...

 • Khám phá “Sức mạnh số 6” giúp gan khỏe

  Khám phá “Sức mạnh số 6”...

 • 6 loại thực phẩm vàng dành cho gan

  6 loại thực phẩm vàng dành...

 • Men gan cao nên ăn gì

  Men gan cao nên ăn gì

 • Dấu Hiệu Nhận Diện Gan Đang Bị Nhiễm Độc

  Dấu Hiệu Nhận Diện Gan Đang...

 • Men gan cao – dấu hiệu của nhiều loại bệnh gan nguy hiểm.

  Men gan cao – dấu hiệu...

 • 20 dấu hiệu cảnh báo từ gan nhất định không được bỏ qua

  20 dấu hiệu cảnh báo từ...

 • Thời tiết mát mà vẫn "Nóng trong người"

  Thời tiết mát mà vẫn "Nóng...

Đăng ký nhận tư vấn

Đặt câu hỏi ngay để nhận tư vấn chi tiết từ Chuyên gia