Điện thoại 0292.3891433

Hộp thư naturenz@dhgpharma.com.vn

Điện thoại 0292.3891433

Hộp thư naturenz@dhgpharma.com.vn

Viêm gan B - Mối nguy thầm lặng

Cập nhật 02-11-2017

Bệnh viêm gan B do virus HBV gây ra. Ở nước ta, tỷ lệ nhiễm bệnh viêm gan B chiếm khoảng 15% dân số. Đây là một trong các bệnh về gan nguy hiểm, được xem như là “mối nguy thầm lặng” với sức khỏe mỗi người.

Bệnh viêm gan B do virus HBV gây ra. Ở nước ta, tỷ lệ nhiễm bệnh viêm gan B chiếm khoảng 15% dân số. Đây là một trong các bệnh về gan nguy hiểm, được xem như là “mối nguy thầm lặng” với sức khỏe mỗi người.

Tại sao viêm gan B là mối nguy thầm lặng?

Bệnh viêm gan B diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng rõ rệt ở giai đoạn đầu dù là viêm gan mạn ở thể hoạt động. Vì vậy, bệnh nhân thường không chú ý đi khám để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Viêm gan B có thể gây biến chứng xơ gan và ung thư gan. Trong đó được chia thành 2 loại: 

• Viêm gan B mạn thể người lành mang mầm hay thể ngủ yên ít nguy cơ diễn tiến thành xơ gan (1-2%/năm) và ung thư gan (0,1-0,3%/năm). 

• Viêm gan B mạn thể hoạt động có nguy cơ diễn tiến thành xơ gan rất cao (5-10%/năm) và ung thư gan (3-8%/năm).

Vàng da là triệu chứng điển hình của viêm gan B

Cách điều trị 

Việc dùng thuốc đúng thời điểm bệnh chuyển sang thể hoạt động thì mới đạt hiệu quả. Đây là bệnh cần điều trị lâu dài và dễ tái phát sau ngưng thuốc. Thuốc điều trị có hai nhóm chính:

+ Nhóm thuốc uống diệt trực tiếp virus: ít tác dụng phụ, cần điều trị duy trì kéo dài. Dùng thuốc tối thiểu là ba-năm năm.

+ Nhóm thuốc chích: với ưu điểm mới là kích hoạt hệ miễn dịch của cơ thể, để cơ thể tự tiêu diệt vi-rút. Thuốc này chỉ cần dùng trong một năm, khả năng duy trì đáp ứng tốt sau hai-ba năm ngưng thuốc, nhưng có nhiều tác dụng phụ.

Bệnh nhân viêm gan B mạn nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa - gan mật để được làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu, nhằm xác định thể ngủ yên, thể người lành mang mầm hay thể hoạt động. Nếu ở thể hoạt động thì cần được điều trị thuốc thích hợp ngay lập tức. Nếu ở thể ngủ yên hay thể người lành mang mầm thì cần theo dõi định kỳ, mỗi 6-12 tháng xét nghiệm đánh giá chức năng gan và mức độ hoạt động của virus để phát hiện kịp thời khi bệnh chuyển sang thể hoạt động.

Kiêng cử rượu bia là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả quá trình điều trị

Bên cạnh đó, để tăng hiệu quả quá trình điều trị viêm gan B, bệnh nhân có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ và điều trị viêm gan được chiết xuất từ thiên nhiên do các công ty dược uy tín sản xuất, giúp giải độc và tăng cường chức năng gan.

Biện pháp phòng ngừa

Viêm gan B lây truyền qua 3 đường: đường máu, quan hệ tình dục và mẹ truyền sang con. Vì vậy, chúng ta nên tuân thủ một số biện pháp dưới đây để phòng tránh lây nhiễm virus viêm gan B:

• Kiểm tra xem đã nhiễm bệnh hay chưa qua xét nghiệm máu tìm dấu ấn HBSAg.

• Chủng ngừa là biện pháp phòng bệnh hiệu quả hàng đầu.

• Tình dục an toàn.

• Không dùng chung các vật sắc nhọn như dao lam, dao cạo râu, dụng cụ làm móng tay móng chân, kim châm cứu...

• Phụ nữ mắc bệnh viêm gan B nếu muốn có thai cần tư vấn với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa gan mật để được xác định ở thể bệnh nào.

(Sưu tầm & Tổng hợp)

Tin được xem nhiều

 • Tuyệt chiêu “giải nhiệt” cho gan khi uống nhiều rượu bia

  Tuyệt chiêu “giải nhiệt” cho gan...

 • Khám phá “Sức mạnh số 6” giúp gan khỏe

  Khám phá “Sức mạnh số 6”...

 • NATURENZ – NATURENZ GOLD: SỰ KHÁC BIỆT VƯỢT TRỘI, VÌ MỘT LÁ GAN LUÔN KHOẺ MẠNH

  NATURENZ – NATURENZ GOLD: SỰ KHÁC...

 • Cẩn trọng bảo vệ gan khi uống thuốc tây dài ngày!

  Cẩn trọng bảo vệ gan khi...

 • 6 loại thực phẩm vàng dành cho gan

  6 loại thực phẩm vàng dành...

 • Men gan cao nên ăn gì

  Men gan cao nên ăn gì

 • Dấu Hiệu Nhận Diện Gan Đang Bị Nhiễm Độc

  Dấu Hiệu Nhận Diện Gan Đang...

 • Men gan cao – dấu hiệu của nhiều loại bệnh gan nguy hiểm.

  Men gan cao – dấu hiệu...