Điện thoại 0292.3891433

Hộp thư naturenz@dhgpharma.com.vn

Điện thoại 0292.3891433

Hộp thư naturenz@dhgpharma.com.vn

Gan nhiễm mỡ cấp khi mang thai, chữa thế nào?

Cập nhật 02-11-2017

SKĐS - Vợ tôi 30 tuổi, khỏe mạnh, tiền sử không bị viêm gan. Hiện đang mang thai tháng thứ 8, một tuần nay đau sườn phải, buồn nôn, người mệt mỏi, da vàng.

Vợ tôi 30 tuổi, khỏe mạnh, tiền sử không bị viêm gan. Hiện đang mang thai tháng thứ 8, một tuần nay đau sườn phải, buồn nôn, người mệt mỏi, da vàng. Đi khám phát hiện gan nhiễm mỡ cấp. Xin bác sĩ tư vấn bệnh này có nghiêm trọng không và cách chữa?

Đỗ Quang Huy (quanghuydo@gmail.com)

Gan nhiễm mỡ cấp trên người mang thai là một bệnh lý hiếm gặp và xảy ra vào 3 tháng cuối thai kỳ. Nguyên nhân chưa được hiểu rõ, có thể do yếu tố di truyền thiếu các enzym cần thiết cho việc chuyển hóa chất mỡ của thành phần ty thể trong tế bào gan. Biểu hiện gan nhiễm mỡ cấp là: đau thượng vị hoặc hạ sườn phải, buồn nôn hoặc nôn ói, mệt mỏi, nhức đầu, vàng da. Với người bình thường thì lượng mỡ trong gan chiếm khoảng 5%, nếu cao hơn là bị gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ hay gặp ở người thừa cân, béo phì và uống nhiều rượu (gọi gan nhiễm mỡ do rượu). Và khi lượng mỡ trong gan chiếm 40% là bệnh nặng cần điều trị bằng thuốc. Với gan nhiễm mỡ cấp ở thai phu,̣ nếu không điều trị kịp thời, thai phụ có thể bị hôn mê, suy thận, rối loạn đông máu và tử vong. Nguyên tắc điều trị là can thiệp sinh sớm để tránh những biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và con, vì sau khi sinh bệnh có thể tự hồi phục. Tuy nhiên, những sản phụ này quá trình chăm sóc hậu sản cần sát sao, bao gồm theo dõi tình trạng đông máu, đường huyết, suy thận, rối loạn chức năng gan... Những người mẹ này có nguy cơ gan bị nhiễm mỡ trở lại trong những lần mang thai khác nên cần thận trọng.

Tin được xem nhiều

 • Tuyệt chiêu “giải nhiệt” cho gan khi uống nhiều rượu bia

  Tuyệt chiêu “giải nhiệt” cho gan...

 • 6 loại thực phẩm vàng dành cho gan

  6 loại thực phẩm vàng dành...

 • Men gan cao nên ăn gì

  Men gan cao nên ăn gì

 • Men gan cao – dấu hiệu của nhiều loại bệnh gan nguy hiểm.

  Men gan cao – dấu hiệu...

 • Men gan cao, thủ phạm ở ngay bên ta

  Men gan cao, thủ phạm ở...

 • Khám phá “Sức mạnh số 6” giúp gan khỏe

  Khám phá “Sức mạnh số 6”...

 • Kết quả chi tiết nghiên cứu lâm sàng của viên nang Naturenz

  Kết quả chi tiết nghiên cứu...

 • Nguyên nhân dẫn đến men gan tăng cao

  Nguyên nhân dẫn đến men gan...

Đăng ký nhận tư vấn

Đặt câu hỏi ngay để nhận tư vấn chi tiết từ Chuyên gia