Điện thoại 0292.3891433

Hộp thư naturenz@dhgpharma.com.vn

Điện thoại 0292.3891433

Hộp thư naturenz@dhgpharma.com.vn

Bệnh xơ gan bắt nguồn từ đâu? 6 nguyên nhân khiến gan bị xơ

Cập nhật 02-11-2017

Nhiều người cho rằng thuốc rất tốt cho sức khỏe nên nếu uống nhiều không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc tiếp xúc trong thời gian dài với một số loại thuốc sát trùng và uống một số loại thuốc có thể dẫn tới bệnh viêm gan độc tính và dẫn tới bệnh xơ gan.

Dựa trên thống kê của tổ chức Y tế thế giới WHO thì Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc bệnh xơ gan rất cao, chiếm tới 5% dân số, nghĩa là cứ 100 người sẽ có 5 người mắc bệnh xơ gan. Cũng dựa trên thống kê này, tỷ lệ mắc bệnh xơ gan do virus chiếm tới 40% và do rượu bia vào khoảng 18%. Vậy ngoài hai nguyên nhân chính này thì bệnh xơ gan còn bắt nguồn từ đâu

1. Bị xơ gan do virus

Trên thực tế có tới 5 loại virus viêm gan khác nhau như A, B, C, D, E nhưng chỉ có virus viêm gan B và C là hai loại có tỷ lệ chuyển sang xơ gan cao nhất. Nếu bạn nhiễm virus viêm gan B và C mà không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến bệnh viêm gan mãn tính và giai đoạn cuối cùng của căn bệnh này chính là xơ gan và ung thư gan.

2. Bị xơ gan do uống nhiều bia rượu

Với văn hóa rượu bia ở nước ta, có thể nói rượu bia chính là một trong những nguyên nhân khiến số người mắc bệnh xơ gan ói riêng và các bệnh về gan nói chung ở nước ta tăng cao qua từng năm. Trong rượu bia chứa nhiều loại chất độc có thể làm suy giảm thậm chí là mất chức năng của gan. Bên cạnh đó trong chúng còn chứa nhiều chất gây gánh nặng cho gan. Chính vì lý do đó, nếu bạn uống 250 ml rượu liên tục trong 10 năm thì nguy cơ bạn mắc bệnh xơ gan rất cao.

3. Xơ gan do bị viêm tắc đường mật

Khi người bệnh bị bệnh viêm tắc đường mật, mật sẽ ngấm vào máu gây hiện tượng vàng da, vàng mắt. Đồng thời, vi khuẩn trong đường mật sẽ phát triển và xâm nhập vào trong máu gây nên hiện tượng nhiễm khuẩn máu. Tắc mật kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng xơ gan mật.

4. Bị xơ gan do nhiễm độc

Có một số loại chất khó chuyển hóa khi tích tụ lâu ngày trong gan sẽ tạo thành chất độc với gan như sắt,… Trong quá trình sinh hoạt, người bệnh liên tục nạp thêm sắt vào cơ thể sẽ khiến gan bị nhiễm độc nặng và dẫn đến bệnh xơ gan.

5. Xơ gan vì ký sinh trùng

Một số loại ký sinh trùng có thể làm tổn thương tế bào gan và lâu dài làm bệnh xơ gan phát triển như lỵ amip, ký sinh trùng sốt rét và sán lá gan.

6. Xơ gan do dùng thuốc

Nhiều người cho rằng thuốc rất tốt cho sức khỏe nên nếu uống nhiều không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc tiếp xúc trong thời gian dài với một số loại thuốc sát trùng và uống một số loại thuốc có thể dẫn tới bệnh viêm gan độc tính và dẫn tới bệnh xơ gan.

Ngoài những nguyên nhân chính kể trên, người bệnh có thể mắc bệnh xơ gan do lá lách bị to, không có ống dẫn mật hay do bị suy tim và rối loạn chuyển hóa. Dù là bị do nguyên nhân nào thì bệnh xơ gan cũng là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh. Vì thế mọi người cần tìm hiểu kỹ càng các thông tin liên quan đến bệnh xơ gan nhằm phòng tránh, điều trị bệnh hiệu quả.

Tin được xem nhiều

 • Tuyệt chiêu “giải nhiệt” cho gan khi uống nhiều rượu bia

  Tuyệt chiêu “giải nhiệt” cho gan...

 • Khám phá “Sức mạnh số 6” giúp gan khỏe

  Khám phá “Sức mạnh số 6”...

 • NATURENZ – NATURENZ GOLD: SỰ KHÁC BIỆT VƯỢT TRỘI, VÌ MỘT LÁ GAN LUÔN KHOẺ MẠNH

  NATURENZ – NATURENZ GOLD: SỰ KHÁC...

 • Cẩn trọng bảo vệ gan khi uống thuốc tây dài ngày!

  Cẩn trọng bảo vệ gan khi...

 • 6 loại thực phẩm vàng dành cho gan

  6 loại thực phẩm vàng dành...

 • Men gan cao nên ăn gì

  Men gan cao nên ăn gì

 • Dấu Hiệu Nhận Diện Gan Đang Bị Nhiễm Độc

  Dấu Hiệu Nhận Diện Gan Đang...

 • Men gan cao – dấu hiệu của nhiều loại bệnh gan nguy hiểm.

  Men gan cao – dấu hiệu...