Trở lại trang trước

Tăng men gan có nguy hiểm?

Ngày tạo: 2014-10-03 18:25:48

Men gan do tế bào gan sản xuất ra, khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa thì có một lượng men gan được phóng thích vào máu ở nồng độ dưới 40U/l và chỉ số này gần như cố định ở người bình thường. Vậy tăng men gan có nguy hiểm ? 

Trong thực tế hay gặp nhất là men gan tăng với các nguyên nhân khác nhau, nhiều trường hợp là rất bất lợi cho cơ thể. Theo thống kê theo dõi, khi men gan tăng cao có thể là dấu hiệu của các bệnh về gan. Trong đó có viêm gan, viêm gan virus, gan nhiễm mỡ…. 

Xem thêm : Thế Nào Được Gọi Là Men Gan Cao?

Xem thêm: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH MEN GAN CAO

Nghiên cứu cho thấy , tăng AST và ALT trong men gan dự báo sẽ giảm dần tuổi thọ, tăng tỷ lệ tử vong từ 21 đến 78%. Với AST trị số tăng gấp đôi sẽ tăng 32% nguy cơ tử vong, và nếu tăng hơn gấp đôi, nguy cơ tử vong sẽ lên đến 78%. Với ALT gấp 2 lần sẽ tăng 21% nguy cơ tử vong và khi tăng hơn gấp đôi, nguy cơ sẽ là 59%.

Ngược lại AST, ALT bình thường thì tỷ lệ tử vong thấp hơn dự kiến (0,95 cho AST và 0,61 cho ALT).

Mức độ tăng men gan không hoàn toàn tương quan với mức độ tổn thương gan hoặc tiên lượng. Viêm gan siêu vi A cấp tính có thể tăng rất cao AST và ALT, nhưng hầu hết những người bị viêm gan siêu vi A cấp tính sẽ khỏi bệnh hoàn toàn. Trong khi đó, viêm gan C mạn tính thường chỉ tăng ít AST và ALT, nhưng dần dần sẽ đưa đến xơ gan, ung thư gan.

Xem thêm : Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Tăng Men Gan

Theo Naturenz - chuyên gia giải độc gan

Bình Luận